digicorp media and technology

EnglishVietnamese
Breadcrumb là gì

Breadcrumbs là gì? Vai trò, cách xây dựng và tối ưu breadcrumbs cho website 2023

Bạn đang xây dựng cấu trúc website và triển khai chiến lược SEO thì chắc chắn là từng nghe đến Breadcrumb là gì? Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người thường bỏ qua Breadcrumb, nhưng lại không biết rằng nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi làm SEO.

Để hiểu rõ lý do vì sao mọi SEOer nên sử dụng Breadcrumb – bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết của Digicorp nhé!

Breadcrumb là gì?

Thuật ngữ Breadcrumb được sử dụng để mô tả một menu điều hướng phân cấp được trình bày dưới dạng một đường dẫn của các liên kết. Thường được sử dụng như một menu phụ giúp người dùng có thể dễ dàng nhận diện và đi đến danh mục lớn của bài viết. Mục đích chính của những điều hướng Breadcrumb này giúp điều hướng người dùng, hướng đến những nội dung liên quan khác.

Khác với menu mặc định, chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và thứ bậc của các liên kết và nội dung trên một trang web. Một số công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiển thị breadcrumbs cùng với tiêu đề trang trong kết quả tìm kiếm. Điều này phần nào đó giúp trang web hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm và giúp người dùng hiểu về nội dung cần tìm kiếm qua đó cải thiện được lượt truy cập.

Vai trò của của Breadcrumb trong SEO

Đối với người dùng

Như đề cập ở trên, công cụ Breadcrumb hỗ trợ rất tốt cho người dùng trong quá trình tìm kiếm thông tin trong website. Đặc biệt đối với những website lớn hay là những website có hệ thống nội dung đa dạng. Hơn nữa, nhờ đó người dùng có thể hiểu được cấu trúc website. Qua đó, họ có thể biết được những nội dung liên quan và có thể click sang những nội dung khác thuận tiện hơn.

Breadcrumb hỗ trợ tìm kiếm nội dung trong website, di chuyển đến các chuyên mục có cùng chủ đề với thông tin đang cần tìm kiếm. Những thông tin cần tìm kiếm cũng nhanh chóng được tìm thấy với ít thao tác nhất, giảm số lần click chuột và các thao tác khác để quay trở lại những trang cấp cao hơn.

Ví dụ: Sau khi tìm kiếm nội dung trên web nếu sử dụng nút quay lại trên trình duyệt web, bạn sẽ quay trở lại trang tìm kiếm. Tiện ích này sẽ giúp bạn trở lại mục lớn nhanh và dễ hơn.

Đối với website

Giảm bounce rate và exit rate (tỉ lệ rời bỏ và tỉ lệ thoát) của trang: Điều hướng của Breadcrumbs là một phương pháp để có thể gia tăng trải nghiệm của người dùng. Thế nên tối ưu sẽ làm tăng tỉ lệ ở lại trang tốt hơn, giảm thiểu việc người dùng từ trang kết quả tìm kiếm xem xong trang đích rồi thoát ra luôn.

Gia tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR – Click through rate): Các website có một cấu trúc rõ ràng sẽ được Google hiển thị thanh thay cho đường dẫn URL của trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPs). Các nội dung thông tin nổi bật sẽ thu hút được lượng người truy cập, gia tăng lượng người dùng click vào trang.

Tăng mật độ từ khóa cần nhấn mạnh cho trang: Breadcrumbs cũng rất hữu hiệu để có thể tăng lượng anchor text với keyword cần thiết trên website. Trong trường hợp lượng keyword liên quan với từ khóa chính quá thấp ta có thể dùng để phân bổ đều hơn. Tuy nhiên, nhiều quá thì không tốt, kĩ thuật này rất có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và giảm trải nghiệm người dùng.

Được Google sử dụng để đánh giá website: góp phần giúp công cụ tìm kiếm có được một bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc trang web, giúp công cụ tìm kiếm có thể đánh giá website một cách hiệu quả hơn.

Lợi ích của Bredcrumb cho Website

Trong thực tế, Breadcrumb là một trong những yếu tố giúp Google đánh giá một trang web. Vì nó cung cấp cho trình thu thập thông tin và hiểu rõ hơn về nội dung trang cũng như mạng lưới phân cấp website. Một hệ thống được cấu trúc bài bản và chuyên nghiệp thì sẽ gia tăng được trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, chúng cũng làm giảm bounce rate, tăng click through rate và có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn. Thời gian ở lại trang lâu tương đương với nội dung tốt và cơ hội cải thiện vị trí xếp hạng. Cung cấp khả năng điều hướng tốt hơn cho cả trình thu thập thông tin web và những người dùng.

Các loại Breadcrumb và khi nào nên dùng

Breadcrumb theo vị trí

Location Breadcrumb dùng để hiển thị cho người dùng biết vị trí hiện tại của họ trên website. Được sử dụng phổ biến nhất vì đi từ tổng quan dần xuống chi tiết, đi từ cao đến thấp. Khi nhìn vào có thể giúp người truy cập biết được cần bao nhiêu bước để quay lại trang chủ.

Loại breadcrumb này thường được khuyên dùng cho những website có cấu trúc site được chia theo nhiều tầng hoặc có số tầng lớn hơn 2. Bởi vì chúng sẽ thể hiện hệ thống logic và đầy đủ hơn cho website.

Breadcrumb theo thuộc tính.

Attribute breadcrumbs chức năng chủ yếu là thể hiện các thuộc tính của các sản phẩm trong website. Đặc biệt được ưa chuộng trong những trang web thương mại điện tử có số lượng mẫu mã sản phẩm lớn, với nhiều các tiêu chí để phân loại.

Ví dụ: Điển hình trong lĩnh vực đồ điện tử. Ta có thể phân loại theo giá thành, theo hãng sản xuất, công nghệ, kích thước…

Như vậy, loại này sẽ phù hợp cho những trang web là các tiêu chí phân loại cho sản phẩm, đặc biệt là sàn thương mại điện tử. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được lựa chọn phù hợp nhất.

Breadcrumb theo đường dẫn

Path Breadcrumbs chúng hiển thị cho người dùng các bước hoặc những đường dẫn mà người dùng đã đi qua. Loại này hiện nay không còn phổ biến bởi bản chất của nó tương tự nút Return. Hơn nữa, người dùng cũng khó có thể biết vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc website.

Cách tạo BreadCrumbs cho Website

Do thực chất đây là những thanh điều hướng do các đường link kế tiếp nhau, nên ta cần đưa các dòng code chứa đường link vào và kèm theo đó định dạng CSS.

Sử dụng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Hiện tại trong WordPress, Plugin NavXT có một kho thông tin cài đặt dễ dàng bao gồm Breadcrumbs. Tìm từ khóa Breadcrumb trong NavXT, bạn sẽ thấy nó hiện ra. Tải xuống, cài đặt và kích hoạt thông qua widget. Để sử dụng, hãy vào Tab Layout, mở Widget. Chỉ cần thả tiện ích NavXT trên trang web mà bạn muốn đường dẫn WordPress xuất hiện. Bổ sung thêm phần code.

<div class=”breadcrumbs” typeof=”BreadcrumbList” vocab=”https://schema.org/”>
<?php
if(function_exists(‘bcn_display’))
{
bcn_display();
}?>
</div>

Sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb vào website WordPress

Plugin Yoast SEO cũng đã được tích hợp để hỗ trợ cho Breadcrumb. Sau khi kích hoạt trên trang web của bạn có thể được định cấu hình bằng cách đi tới Tìm kiếm rồi chọn Breadcrumb. Sau cùng điền thông tin và lưu lại là được.

Sử dụng Rank Math

Bạn cũng có thể kích hoạt cài đặt breadcrumb từ Rank Math:

Rank Math > General Settings > Breadcrumbs.

Sau đó màn hình sẽ hiện những tùy chỉnh theo ý muốn của bạn. Sau cùng nhớ lưu lại những thay đổi và kích hoạt.

Cách tối ưu Breadcrumbs cho website

Breadcrumb là công cụ quan trọng trong việc phát triển website. Nếu không có những điều chỉnh đúng cách thì trang web của bạn sẽ không đặt được hiệu quả tốt nhất. Đây là một số lưu ý quan trọng cho website:

  • Breadcrumb hướng đến người dùng: Trải nghiệm người dùng luôn là vấn đề cần được ưu tiên và quan tâm, bởi lượt người dùng ở lại khiến website thêm giá trị. Dù Breadcrumbs là một công cụ rất hay những không nên lạm dụng để nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Trải nghiệm người dùng phần nào đó sẽ không được tối ưu có thể gây ra nhiều vấn đề đi kèm như tăng Exit Rate, giảm lượng truy cập và lượt click.
  • Vị trí của Breadcrumb: nên ở một vị trí dễ nhìn, dễ thao tác. Thông thường chúng được đặt ở vị trí đầu trang, ngay trên page title và dưới top navigation bar. Vị trí này gần như là chính diện và có thể nhìn thấy đầu tiên.
  • Thiết kế Breadcrumb: nên thiết kế dễ nhìn với kích thước hợp lý, ngắn gọn để phù hợp với tổng thể trang web. Các đường dẫn không nên quá dài hoặc quá nổi bật, sẽ làm mất đi sự tập trung của người dùng đối với top menu và page title. Breadcrumbs không nên dẫn đến liên kết chính nó mà chỉ cần ghi đề mục và in đậm để người dùng nhận biết là được.
  • Quan hệ giữa main navigation/top menu và Breadcrumb: Sử dụng cân bằng cả 2. Breadcrumbs thực chất chỉ là một hệ thống bổ trợ cho thanh điều hướng, giúp người dùng biết được vị trí mình đứng. Còn với main navigation/top menu là hệ thống chủ yếu giúp người dùng điều hướng tốt hơn. Do đó cần có sự cân bằng giữa cả 2 tính năng để đặt hiệu quả tốt nhất, tránh nhầm lẫn trong quá trình xây dựng và thiết kế website.

breadcrumb

Trên đây là tổng hợp những thông tin cũng như những hướng dẫn chi tiết về quá trình thiết lập Breadcrumb cho trang web. Mong rằng bạn có thể tìm kiếm được những thông tin hữu ích trong bài viết. Tối ưu website để cải thiện trải nghiệm người dùng là một quá trình lâu dài nên đừng quên tìm đọc những bài viết khác của Digicorp để bổ sung thêm kiến thức nhé!

Chia sẻ bài viết:

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Hotline tư vấn

08788.575.88 - 0369.574.294

Hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi gọi lại trong ít phút

Thành công !

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỂ LẠI THÔNG TIN, VUI LÒNG ĐỂ Ý ĐIỆN THOẠI SẼ CÓ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GỌI LẠI CHO BẠN SỚM NHẤT