digicorp media and technology

EnglishVietnamese
chạy quảng cáo Facebook

5 bước chạy quảng cáo Facebook từ A-Z hiệu quả nhất miễn phí

Bán hàng trên Facebook hiện nay không còn gì quá mới lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi bán hàng và chạy quảng cáo Facebook.

Để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả không phải là điều dễ dàng, cần phải đúc kết bởi thời gian thực chiến. Tài liệu trên mạng cũng ít ỏi, thông tin thì được viết chung chung và không được cập nhật thường xuyên nên đôi khi không phù hợp với các thuật toán hiện tại của Facebook. 

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được tất cả những gì để chạy quảng cáo facebook, thì hôm nay Nam Khôi Media sẽ chia sẻ tất tần tật về quy trình quảng cáo Facebook được chính chúng tôi đúc kết sau 5 năm chinh chiến tại kênh Marketing có thể gọi là lớn nhất hiện nay.

Đây sẽ là quy trình cơ bản mà tất cả nhà quảng cáo nào cũng phải biết và nắm cực kỳ rõ để có thể thực hiện một chiến dịch, phù hợp với những người mới bắt đầu. Nếu trong bài viết có điểm nào bạn không hiểu, hãy comment bên dưới và Digicorp sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn. Còn bây giờ thì…

Let’s Go !

Quảng cáo Facebook là gì?

Chạy quảng cáo Facebook (Facebook Ads – Facebook Advertising) hiểu đơn giản nhất là chúng ta sẽ trả tiền cho Facebook để họ hiển thị sản phẩm, dịch vụ của chúng ta trên bảng tin của những khách hàng tiềm năng đang sử dụng Facbeook. Hệ thống này sẽ tự động phân phối bài viết quảng cáo đến người dùng được chính chúng ta lựa chọn sẵn. Bạn có thể lựa chọn theo hành vi, nhân khẩu học hay ti tỉ các thứ khác nhau (phần này chúng tôi sẽ nói sau nhé).

Một bài quảng cáo trên Facebook (Ảnh minh họa)

Facebook là một trong những kênh Marketing Online lớn nhất thế giới, lượng người dùng cực kỳ khổng lồ. Do đó, chạy quảng cáo Facebook đã giúp rất rất nhiều người thu lại lợi nhuận với một con số khổng lồ do chính nền tảng này mang lại. 

Có 2 loại quảng cáo trên Facebook: miễn phí và có phí. Tuy nhiên, ở bài viết này chúng tôi chỉ tập trung đến việc trả phí. Cho nên các vấn đề về quảng cáo Facebook miễn phí sẽ không được đề cập.

Vậy là bạn đã nắm được khái niệm cơ bản nhất rồi, tiếp theo nhé.

Chạy quảng cáo Facebook cần những gì?

Để bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook, bạn bắt buộc phải có những thứ sau đây:

 • Fanpage bán hàng: Chắc chắn rồi. Bạn cần phải có một “cửa hàng” online để có nơi để hàng, có nơi trao đổi với khách hàng chứ. Facebook hiện nay vẫn chưa cho chạy quảng cáo trên trang cá nhân, do đó, bạn bắt buộc phải sử dụng trang Fanpage. Nếu vẫn chưa biết cách tạo một trang cộng đồng và tối ưu như thế nào thì bạn có thể xem qua bài viết này.
 • Thẻ Visa/MasterCard: Bạn phải có một thẻ thanh toán quốc tế để có thể thanh toán các chi phí mà Facebook đưa ra. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn loại thẻ nào, có tham khảo bài viết: Thanh toán tiền chạy quảng cáo Facebook. Chúng tôi đã nói rất chi tiết ở bài viết này.
 • Tài khoản quảng cáo: Bạn có thể sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của chính mình làm tài khoản quảng cáo hoặc tạo một Business Manager để dễ dàng quản lý hơn. Tài khoản bạn nên đồng bộ với thẻ Visa/MasterCard để Facebook dễ dàng nhận diện mà chấp nhận hơn nhé.
 • Tiền: Yếu tố quan trọng nhất, không thể thiếu được 😀

Cách lên một chiến dịch Facebook Ads

Bước 1: Khởi tạo một quảng cáo

 • Cách 1: Truy cập vào đường link www.facebook.com/ads/create
 • Cách 2: Truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân như bình thường, tuy nhiên bạn nhấp vào mũi tên trên cùng bên phải gần tài khoản, sẽ thấy giao diện như sau, chọn “Create Ads”.

Trong giao diện tạo chiến dịch quảng cáo, Facebook có đưa ra các lựa chọn về mục đích mà bạn mong muốn khi chạy quảng cáo. Ví dụ như Branding (làm nổi bật thương hiệu), Reach (Tăng lượt Reach), Kéo traffic về website bán hàng… tuy nhiên sẽ quy về 3 mục tiêu chính là Tạo nhận thức của khách hàng về thương hiệu – Gia tăng nhận thức – Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Bạn có thể lựa chọn mục tiêu phù hợp với chiến lược, kế hoạch quảng cáo của doanh nghiệp bạn.

Bước 2: Thiết kế nội dung quảng cáo (hình ảnh + text) Trong các bước chạy quảng cáo Facebook thì đây có thể xem là bước khá quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả sau cùng của toàn bộ chiến dịch. Nội dung quảng cáo của bạn cần bắt mắt, thu hút về cả nội dung lẫn hình ảnh để khi tiếp cận với khách hàng, họ sẽ có mong muốn click vào nội dung quảng cáo của bạn.

Facebook cho phép bạn upload tối đa 6 bức hình trong 1 lần tạo ads cho 1 chiến dịch, bạn hãy tận dụng khả năng này để chọn ra bức hình nào có CTR (click through rate, lượng người click vào quảng cáo của bạn) cao nhất. CTR càng cao thì giá của bạn sẽ càng thấp.

Ngoài ra, phần nội dung chữ trong ảnh cũng không được vượt quá 20% trên toàn bộ diện tích bức ảnh.

Bước 3: Điền khoanh vùng đối tượng và khu vực cần chạy quảng cáo

Để quảng cáo Facebook hiệu quả và không tiêu hao quá nhiều chi phí, bạn cần chọn lọc đối tượng và khu vực chạy quảng cáo.

Bạn có thể giới hạn chính xác địa điểm, quốc gia, thành phố, giới tính, độ tuổi, sở thích, tình trạng hôn nhân, ngôn ngữ… hoặc nhắm những đối tượng cụ thể như chỉ những người đã kết nối với Fanpage.

chạy quảng cáo facebook

Bước 4: Thiết lập ngân sách và đấu giá cho quảng cáo

Chạy quảng cáo trên Facebook của bạn có thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách bạn đánh giá và thiết lập các yếu tố trong bước này. Có 2 phần hiệu chỉnh bạn cần chú ý:

Đầu tiên, đó là ngân sách cho quảng cáo tính theo ngày. Thiết lập này tùy vào khả năng kinh tế của bạn.

Tiếp theo, có 2 cách tính phí cho hình thức quảng cáo này là trả tiền theo lượt xem (CPM) và theo lượt click (CPC). Tùy vào mục đích của chiến dịch quảng cáo của bạn mà bạn có thể chọn các cách phù hợp

Bước 5: Xem lại nội dung quảng cáo trên các thiết bị

Ở bước này, bạn cần rà soát lại toàn bộ thông tin cũng như hiển thị quảng cáo đã thiết lập. Có 4 hình thức là quảng cáo của bạn sẽ hiển thị trên mobile, trên Instagram, trên desktop và cuối cùng là cột bên phải của desktop. Bạn có thể chọn vị trí đăng tải quảng cáo tùy theo mong muốn của mình.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, công việc còn lại của bạn là chờ đợi Facebook xác nhận quảng cáo của mình. Quá trình này diễn ra trong vòng 24h, quảng cáo sẽ mặc định chạy ngay khi Facebook thông báo xác nhận thành công.

Sau khi chạy quảng cáo xong, bạn có thể theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả của quảng cáo đó hằng ngày trong trang quản lý các chiến dịch quảng cáo của mình.

Bí quyết để một chiến dịch quảng cáo trên Facebook đạt hiệu quả

Biết cách lên một chiến dịch quảng cáo là chưa đủ để có một chiến dịch quảng cáo thành công bạn cần chú ý các yếu tố trước và sau quá trình lên chiến dịch, gồm những yếu tố sau đây:

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Như chúng tôi đã đề cập tầm quan trọng đối tượng mà quảng cáo của bạn nhắm đến trong bước 3 của “ cách lên một chiến dịch quảng cáo”. Với nội dung này chúng ta cần có hiểu rõ chân dung khách mà sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang kinh doanh, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập mục tiêu ( target) trong chiến dịch quảng cáo.

Nếu bạn chưa có chân dung về khách hàng, bạn có thể phân tích theo sở thích, nhân khẩu học.

Tuân thủ theo luật của Facebook

Một chiến dịch chạy quảng cáo Facebook ngoài những yếu tố trên, chính sách mà nhà quảng cáo đưa ra cũng là một yếu tố sống còn quyết định một chiến dịch có hiệu quả hay không.

Để nắm chính xác và kịp thời các chính sách mới mà facebook công bố, bạn có thể tìm hiểu tại bài viết tổng hơp chính sách quảng cáo của Facebook do chúng tôi đề cập.

Nội dung hấp dẫn, lôi cuốn người dùng

Đây được đánh giá là yếu tố cốt lõi, vì khi quảng cáo đã đến khách hàng mà bạn mong muốn, điều khiến họ click xem, đặt mua, vào trang web của bạn đó chính là nội dung, hình ảnh của bạn.

Chạy thử nhiều mẫu quảng cáo khác nhau

Với việc này nhằm mục đích chính:

 • Tối ưu hiệu quả quảng cáo với ngân sách tiết kiệm nhất:

Vì số lượng người dùng trên trang mạng này rất đông và điều mà mỗi người mỗi ý sẽ là quy luật chung của thị trường. Vì vậy chạy thử nhiều mẫu quảng cáo sẽ giúp biết được mẫu nào thu hút được nhiều người nhất, trước khi bạn tiến xa hơn trong hành trình tăng ngân sách quảng cáo.

 • Giảm thiểu rủi ro:

Việc test nhiều mẫu quảng cáo bạn sẽ sẽ giảm thiểu rủi ro quảng cáo không hiệu quả, thật là tệ khi bạn chưa biết sở thích của khách hàng trên facebook mà chạy thì giống như việc bạn “ mò kim đáy biển”

Thường xuyên theo dõi và cập nhật kết quả

Một hành động mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng phải làm đó chính đo lường các chỉ số kinh doanh, các chỉ số cơ bản trong một chiến dịch quảng cáo để bạn có biết được mình đang chạy quảng cáo hiệu quả hay không:

 • Chi phí trên kết quả (CPR):

công thức = tổng chi tiêu quảng cáo/số lượng kết quả.

Loại chi phí này sẽ giúp bạn đo lường được mỗi kết quả bạn nhận được như một lời đặt vé, một đơn đặt hàng,… bạn sẽ tối ưu lại mức chi phí mà doanh nghiệp có thể đầu tư. Chỉ số này khác nhau tùy vào mỗi ngành.

 • Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo (ROAS):

công thức = Doanh thu/ chi phí

ROAS là số tiền doanh thu có được từ mỗi đơn vị đầu từ vào chiến dịch quảng cáo

 • Lượt hiển thị:

Đây là chỉ số phân phối, là số lần quảng cáo của bạn xuất trước màn hình thiết bị của khách hàng. Chỉ số này giúp bạn biết được độ nhận diện thương hiệu của bạn.

 • Chi phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị (CPM):

Chỉ số này rất phổ biến khi nhắc đến Facebook Ads, nhằm giúp bạn nhận biết được 2 yếu tố nhỏ: 

 • Cải thiện phương án tốt nhất để tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.
 • Đối thủ cạnh tranh: khi quảng cáo của bạn đang chạy trên tập khách hàng mà có nhiều đối thủ cạnh tranh. Điều hiển nhiên giá thầu để quảng cáo của bạn xuất hiện trên mỗi lượt hiển thị sẽ đẩy lên khá cao đồng thời CPM tăng cao theo.

Nam Khôi Media hy vọng bài viết cung cấp đến các bạn cái nhìn tổng quan về kênh kinh doanh online Facebook, khi bạn bạn đã đọc hết bài viết này tức bạn đã đặt được những viên gạch đầu tiên trong hành trình chinh phục Facebook. Trong kinh doanh cũng như cuộc sống chúng tôi và bạn cần học hỏi và cập nhật thêm các kiến thức mới.

Chia sẻ bài viết:

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Hotline tư vấn

08788.575.88 - 0369.574.294

Hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi gọi lại trong ít phút

Thành công !

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỂ LẠI THÔNG TIN, VUI LÒNG ĐỂ Ý ĐIỆN THOẠI SẼ CÓ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GỌI LẠI CHO BẠN SỚM NHẤT