digicorp media and technology

EnglishVietnamese
Sử dụng tối ưu Google Trends

Google Trends là gì? Lợi ích và 8 cách sử dụng tối ưu Google Trends

Sử dụng tối ưu Google trends là một lựa chọn giúp doanh nghiệp tối ưu việc kinh doanh của mình. Nhiều người biết đến Google Trends là một công cụ giúp đánh giá hiệu quả và góp phần làm chiến lược của bạn thành công. Công cụ này cung cấp cho người dùng biết được những thông tin, từ khóa, chủ đề nào đang được quan tâm nhiều nhất trên Google. Để hiểu rõ hơn về lợi ích, cách sử dụng tối ưu Google Trends như thế nào, hãy cùng Digicorp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Google Trends là gì?

Google Trends (Google xu hướng) là một trong những công cụ được sử dụng hoàn toàn miễn phí của google. Công cụ này luôn được cập nhật một cách liên tục, giúp người dùng có thể dễ dàng đánh giá, cũng như thống kê được lưu lượng tìm kiếm của nhiều từ khóa theo từng tháng, khu vực, và tại mỗi quốc gia có số lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa đó. Bên cạnh đó còn hỗ trợ người dùng theo dõi đánh giá mức độ quan tâm của người dùng theo thời gian thực (realtime). Công cụ Google Trends không chỉ hữu ích trong SEO mà còn rất hữu ích trong việc kinh doanh.

Lợi ích khi sử dụng Google Trends

Giúp theo dõi, thống kê từ khóa theo định kỳ

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cả chiến dịch SEO giúp chúng ta dự báo tương đối chính xác về lượng tìm kiếm từ khóa. Sau đó Google Trends sẽ biểu diễn số liệu ở dạng biểu đồ theo thời gian để ta biết được mức độ quan tâm của từ khoá đó tăng cao và xuống thấp khi nào trong một cột mốc thời gian nhất định.

Khi rể chuột vào biểu đồ của từ khoá mà bạn tìm, bạn sẽ thấy được mốc thời gian ở thời điểm đặt con trỏ kèm theo con số cụ thể như hình bên dưới.

Theo dõi lưu lượng tìm kiếm của xăng dầu trong 12 tháng

Các dạng thống kê của Google Trends theo tìm kiếm:

  • Tìm kiếm trên web (Mặc định)
  • Tìm kiếm hình ảnh
  • Tìm kiếm tin tức
  • Google Mua sắm
  • Tìm kiếm trên Youtube

So sánh thông số từ khóa

Trong trường hợp bạn muốn so sánh nhiều từ khóa để xem mức độ phổ biến của từng từ khoá, Google Trends sẽ giúp bạn giải quyết một cách dễ dàng. Nó sẽ hiện thị cho bạn những bảng biểu đồ trực quan.

Dưới đây là ví dụ về so sánh tìm kiếm giữa 3 từ khoá “Yamaha, Honda, Sym”:

so sánh tìm kiếm giữa 3 từ khóa “Yamaha, Honda, Sym”.

Xác định thời gian và địa điểm theo nhu cầu người dùng

Ngoài nắm bắt xu hướng tìm kiếm từ khóa thì bạn có thể dựa vào các thống kê để đánh giá nhu cầu tìm kiếm người dùng quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn mạnh vào thời gian nào.

Lưu lượng tìm kiếm từ khóa “SEO” trong 12 tháng của năm

Bạn thấy đó việc đánh giá nhu cầu tìm kiếm khách hàng cũng là yếu tố quyết định sự hiệu quả chiến dịch của bạn. Bạn có thể dựa vào nhu cầu khách hàng để xây dựng nội dung và triển khai 

SEO đúng thời điểm khách hàng quan tâm nhiều nhất về từ khóa của bạn.

Tìm kiếm các xu hướng nhu cầu liên quan

Người dùng có thể tìm kiếm các chủ đề nhằm xác định các cụm từ hàng đầu và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn dù đó là bất kỳ nội dung ở lĩnh vực nào. Qua đó, bạn sẽ nắm nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng.

Dưới đây là các tìm tiếm liên quan đến “Xe máy”:

Các tìm kiếm liên quan đến “Xe máy”

Theo dõi những xu hướng mới nhất hoặc theo năm

Nếu bạn còn đang băn khoăn lo lắng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc chưa bắt kịp xu hướng từ khoá phổ biến, hãy để Google Trends gợi ý ngay cho bạn. Những từ khoá đang được tìm kiếm nhiều nhất luôn hiển thị trên trang chủ với số lượng tìm kiếm cụ thể.

Trên trang chủ của Google Trends cũng cung cấp danh sách top các từ khóa trong những năm gần đây. Dựa vào danh sách này, bạn có thể nắm được sự thay đổi của xu hướng tìm kiếm trong mỗi năm.

Xu hướng theo năm

8 cách sử dụng tối ưu Google Trends hiệu quả

Tạo và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) được xem là một trong số những chủ đề có sự nhất quán và đáng tin cậy nhất. Thông qua Google Trends, người dùng có thể xác định được độ phổ biến của chủ đề khi chúng đạt đỉnh cao hoặc vào giai đoạn tụt hạng.

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu Google Trends cho từ khóa “bánh trung thu” ở Việt Nam

Dựa vào biểu đồ trên có thể thấy rằng từ khoá “bánh trung thu” phổ biến nhất vào tháng 9. Đây là tháng của lễ trung thu vì vậy người dùng có nhu cầu dùng bánh nhiều vào mùa này.

Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, bạn có thể mau chóng phân tích các đỉnh và đáy của doanh nghiệp có liên quan trong Google Trends.

Xây dựng chiến lược nội dung, quảng cáo theo từng thời điểm trong năm

Nếu doanh nghiệp bạn kinh doanh bánh trung thu. Bước đầu bạn nên tạo nội dung có liên quan trùng với thời kỳ cao điểm như tổng hợp “các loại bánh trung thu” và xuất bản vào giữa tháng 7 và tháng 8. Đây là lúc khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm những thông tin đó nhất.

Tiếp đến, hãy tối ưu hoá các trang có liên quan hiện có trước khi cao điểm xảy ra (tức là 7 – 8 tháng trước tháng 9).

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn có thể bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết vào giữa năm 2022, điều này có thể dẫn đến việc tăng thứ hạng trong thời gian tìm kiếm cao điểm.

Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát trên Google Trends

Đa số người dùng luôn muốn bắt kịp xu hướng mới, vì thế nếu bạn nắm chắc các chủ đề xu hướng sự kiện bao quát sẽ giúp thu hút được lượng lớn đọc giả.

Việc sử dụng Google Trends sẽ giúp bạn biết được danh sách kết quả các tìm kiếm nhiều nhất trong 24h qua.

Bên cạnh đó bạn có thể lọc theo các thể loại như Doanh nghiệp, KH/Công nghệ, Sức khoẻ,…

Chẳng hạn như ví dụ dưới đây là tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực Giải trí:

Bạn có thể thấy rằng “Thanh Vân Hugo” đang là xu hướng!

Dưới đây là biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Thanh Vân Hugo”  từ ngày 21 –  23 tháng 02 năm 2022:

Đảm bảo xây dựng các từ khóa liên quan có mức độ tìm kiếm cao nhất

Đừng viết một từ nào cho đến khi bạn đã kiểm tra chủ đề mà bạn muốn viết cho phần nội dung tiếp theo của mình trên Google Trends. Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian để tạo nội dung cho các chủ đề không phù hợp, hãy để Google Trends giúp bạn ngay bây giờ.

Ví dụ: Bạn muốn viết bài liên quan đến máy lạnh nhưng còn đang phân vân giữa hai thuật ngữ “máy lạnh” và “máy điều hoà”.

Hãy so sánh cả hai thuật ngữ trên Google Trends. Và bạn sẽ thấy hợp lý hơn nhiều nếu tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “máy lạnh” vì nó có độ phổ biến hơn “máy điều hoà”.

So sánh lưu lượng tìm kiếm từ khóa giữa 2 từ khóa đồng nghĩa

Google Trends giúp đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Có thể dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn không thu hút được sự quan tâm của mọi người và nó chỉ phổ biển ở một vài địa điểm, khu vực, đối tượng khách hàng cụ thể.

Nếu bạn nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng, thì thời gian và tài nguyên của bạn sẽ được sử dụng một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Chẳng hạn như doanh nghiệp của bạn kinh doanh máy lạnh, muốn thúc đẩy kinh doanh hiệu quả. Thì việc bạn cần làm là xác định đúng nhu cầu khách hàng khi nào là cao điểm. Chính vì vậy việc theo dõi kiểm tra độ phổ biến của keyword “máy lạnh” theo từng khu vực, thời gian sẽ giúp bạn nhận định được khi nào cần thúc đẩy và đối tượng họ hướng đến là ai.

Sau đây là ví dụ về độ phổ biến của “máy lạnh” và nhu cầu khách hàng cao điểm vào tháng 5 và 6. Từ đó doanh nghiệp có thể thúc đẩy kinh doanh từ các tháng 3 – 4.

Bạn có thể thấy rằng độ phổ biến của “máy lạnh” ở các khu vực miền Nam sẽ cao hơn các khu vực miền Bắc. Từ đó bạn có thể chọn từ khóa để lên chiến lược nội dung hay chiến lược quảng cáo phù hợp cho từng vùng miền.        

Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập

Đôi khi từ khoá của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) trên thanh công cụ tìm kiếm không phải đến từ lỗi nội dung của bạn mà có thể từ nhiều yếu tố khách quan khác.

Nếu bạn muốn biết liệu bạn có cần cập nhật bài đăng của mình hay liệu đối tượng của bạn có mất hứng thú với các từ khoá hay không, chỉ cần sử dụng các từ khoá hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trends và kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian.

Ví dụ sau đây là việc kiểm tra độ phổ biến của “giá xăng”, bạn có thể thấy mức độ tăng/giảm của từ khoá thay đổi liên tục do sự biến động của xăng dầu.

Mặc khác nếu các từ khoá hàng đầu của các bài đăng phổ biến thì độ phổ biến của bạn đang ở mức ổn định hoặc tăng trưởng, bạn cần làm là cập nhật thêm thông tin cho nội dung bài viết để chúng luôn đổi mới và toàn diện hơn.

Ở trường hợp độ phổ biến của từ khoá giảm, dẫn đến việc đối tượng người dùng của bạn sẽ không còn hào hứng với chủ đề bao quát đó nữa. Khi đó sẽ rất khó để làm gì tăng lưu lượng organic traffic của bạn.

Tìm kiếm các bộ từ khóa dài – (Long-Tail)

Google Trends không chỉ là một công cụ nghiên cứu từ khoá mà còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn với tính năng truy vấn liên quan của nó.

Sau khi tìm kiếm từ khoá, Google Trends sẽ hiển thị 20 truy vấn liên quan xu hướng hàng đầu và 25 truy vấn liên quan phổ biến nhất.

Sau đó, bạn gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO như Ahrefs hoặc SEMrush để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, số lượng tìm kiếm và tìm thêm các từ khóa liên quan.

Điều này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể giúp bạn thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Xác định loại nội dung phù hợp cho từ khóa

Nếu một từ khóa phổ biến tuy nhiên lại có dấu hiệu giảm dần độ tìm kiếm trên website, điều đó không đồng nghĩa là bạn loại bỏ toàn bộ nội dung đó ra khỏi trang web.

Có thể một từ khoá mất dần độ phổ biến trên web nhưng nó có thể phổ biến trên Youtube/ hình ảnh/ tin tức/ Google mua sắm.

Chẳng hạn như với từ khoá “thể thao” trên tìm kiếm của Google thì độ phổ biến của nó đã tăng/giảm không ổn định theo thời gian.

Mặc khác nếu bạn gắn từ khóa này ở mục tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy rõ được độ phổ biến của nó ở mức ổn định giai đoạn.

Dựa vào biểu đồ của Google Trends để tìm kiếm trên website có thể sẽ khiến bạn nghĩ là từ khoá này đã mất sự phổ biến, nhưng độ phổ biến này có thể được luân chuyển từ tìm kiếm trên website sang tìm kiếm trên Youtube và ngược lại.

Vì vậy, từ khóa này vẫn là chủ đề có giá trị. Bạn có thể vừa viết bài trên web và làm video dựa vào độ phổ biến trên Google Trends.

Cách đăng ký nhận bản tin từ Google Trends

Cách đơn giản nhất là bạn có thể truy cập vào Google Trends để tìm kiếm thông tin hoặc nhận thông tin về mail bằng cách đăng ký để nhận những thông tin hot liên quan đến từ khóa bạn muốn.Bước 1: Truy cập vào https://trends.google.com/trends/subscriptions.

Bước 2: Chọn thêm đăng ký ở góc dưới bên phải

Bước 3:

  • Nhập chủ đề mà bạn muốn theo dõi.
  • Chọn khu vực, tần suất
  • Cuối cùng nhấn “Đăng ký”
cách sử dụng tối ưu Google trends

Như vậy với 3 bước đơn giản mà Digicorp hướng dẫn, bạn đã có thể nhận được các bản tin hot từ Google Trends một cách nhanh chóng.

Tóm lại là nhờ có Google Trends mà chúng ta có thể tìm ra được những từ khóa tiềm năng, có sức thu hút lớn để seo từ đó tăng số lượng người dùng ghé thăm website của chúng ta. Nhờ đó tỉ lệ chuyển đổi cho những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp cũng sẽ cao hơn và hiệu quả hơn và đây cũng chính là cái đích đến cuối cùng của việc làm SEO website.

Hy vọng với những thông tin và cách dùng Google Trends mà Nam Khôi Media cung cấp đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về công cụ tiện ích này!

Chia sẻ bài viết:

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Hotline tư vấn

08788.575.88 - 0369.574.294

Hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi gọi lại trong ít phút

Thành công !

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỂ LẠI THÔNG TIN, VUI LÒNG ĐỂ Ý ĐIỆN THOẠI SẼ CÓ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GỌI LẠI CHO BẠN SỚM NHẤT