digicorp media and technology

EnglishVietnamese
Tên miền cho website

05 Kinh nghiệm chọn tên miền cho website chuẩn SEO hiệu quả nhất 2022

Để làm một trang web thì domain hay tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu trong khâu chuẩn bị của bạn. Vậy tên miền là gì? Nó có tầm quan trọng ra sao đối với trang web của bạn? Và nên chọn một tên miền như thế nào? Bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho bạn các câu hỏi liên quan đến tên miền là gì.

Khái niệm tên miền cho website là gì?

Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web mà người dùng cần nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào trang web đó

Tên miền giúp thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ như “123.45.67.89”  thành một tên dễ nhớ có dạng “abc.com”. Để truy cập vào một trang web thay vì ghi nhớ một chuỗi dài IP, khách hàng chỉ cần nhập một tên miền dễ nhớ.

Như vậy tên miền có tác dụng giúp cho người dùng dễ dàng tìm đến địa chỉ nhà của bạn trên không gian mạng phải không nào?

Tầm quan trọng của việc chọn tên miền cho website

Tên miền có vai trò vô cùng quan trọng, lựa chọn một tên miền hay ảnh hưởng lớn đến thành công, hiệu quả của trang web.
Website chất lượng là điều tất yếu, tuy nhiên đừng xem nhẹ sức mạnh của một tên miền hay.
Lựa chọn tên miền không phù hợp trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, bên cạnh việc có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm Google.
Tại sao phải lựa chọn tên miền cho website?
  • Ghi điểm ấn tượng đầu tiên với người dùng
  • Ảnh hưởng đến SEO
  • Định vị thương hiệu
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp
Việc chọn tên miền (domain) để làm website luôn là vấn đề đau đầu cho người mới. Vì tên miền sẽ thi theo website bạn vĩnh viễn không dễ có thể thay đổi được

5 Kinh nghiệm chọn tên miền cho website chuẩn SEO

Sở hữu được một tên miền đẹp, tốt cho SEO cũng giống như bạn có được địa điểm cửa hàng nằm tại một vị trí đẹp. Nhưng chọn tên miền cho website thế nào là đẹp, tốt thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, Digicorp xin giới thiệu 5 kinh nghiệm để lựa chọn một tên miền độc đáo, góp phần hỗ trợ kinh doanh hiệu quả mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

5 kinh nghiệm chọn tên miền cho website

1. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Điều vô cùng quan trọng trong lựa chọn một tên miền là chúng phải thật ngắn gọn và dễ nhớ. Người dùng có thể tìm đến đúng website của bạn với chỉ một lần nhập, như cách bạn chỉ mất chưa đến 5 giây để nhớ cách gõ “Google” hay “Facebook”. 
Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa ngân sách tiếp thị bởi khách hàng sẽ nhớ ngay đến bạn bất cứ lúc nào khi họ có nhu cầu, không nhất thiết chỉ là khi bạn tiếp thị, quảng cáo.
Hãy lựa chọn những tên miền súc tích với độ dài trong khoảng 6-14 ký tự là hợp lý nhất. Điều này vừa đem lại hiệu quả chạy website hơn, mà còn tránh được những lỗi gõ sai của người dùng gây giảm trải nghiệm người dùng với trang web.

2. Tên miền không nên có ký tự đặc biệt

– Trong tên miền, không được chứa các ký tự đặc biệt như !@#$%^&*() và khoảng trắng

– Chỉ cho phép ký tự chữ (a-z), số (0-9) và ký tự dấu (.), (-)

Đừng sử dụng những gạch nối trong tên miền. Điều này vừa vi phạm tính dễ đọc, dễ nhớ bên trên, lại có nguy cơ cao người dùng sẽ gõ thiếu, sai chính tả. Thử tưởng tượng tìm kiếm “Face-book” thay vì “Facebook”, hay “Ya-hoo” hay “Yahoo”, chắc chắn cách thứ nhất gây phiền toái cho người dùng. Nếu bạn không muốn mất điểm ngay từ những giây phút đầu tiên thì hay bỏ ngay đi những gạch nối.

Bạn không nên để các ký tự này vào trong tên miền, vì nó sẽ gây khó nhớ, thậm chí có một số khách hàng không biết phải gõ những ký tự thế này ở đâu.

3. Chọn đuôi tên miền cho website

Rất nhiều người thắc mắc chọn đuôi tên miền như thế nào là tốt nhất?
Tên miền quốc tế hay tên miền quốc gia?
Với những mục đích khác nhau, sự lựa chọn tên miền tối ưu cũng khác nhau. Ví dụ như bạn kinh doanh quốc tế thì phù hợp với tên miền .com, .net. Còn ở Việt Nam thì nên chọn tên miền quốc gia .vn hoặc .com.vn
Gần đây, có một số tên miền được nhiều người lựa chọn để kinh doanh như .shop, .store, .online. Đây là những tên miền đặc trưng giúp người dùng truy cập biết chắc rằng đó là website bán hàng chứ không phải là trang tin tức hay website cá nhân nào đó.

4. Tránh sử dụng gấp đôi chữ cái

Tuy nhỏ nhưng đây là điều bạn nên để tâm trong quá trình đặt tên miền cho website, nên chú ý về việc sử dụng 2 chữ cái sát liền nhau trong URL (ví dụ: thebesttea.com).Việc này không những dẫn đến việc nhầm lẫn trong cách đọc mà còn khiến một số người dùng dễ dàng mắc lỗi trong quá trình nhập và truy cập trên trang web.
Điều này sẽ còn trở nên tai hại hơn nếu các đối thủ lợi dụng tên miền gần giống tên miền của bạn để lấy lượng truy cập về website của họ.

5. Sử dụng các từ khoá liên quan đến website

Lựa chọn các từ khoá chính làm tên miền có thể tăng khả năng xếp hạng tìm kiếm, tạo cảm giác tin tưởng hơn cho người dùng.
Nếu website của bạn lập ra bán sản phẩm đồng hồ thương hiệu Casio, bạn có thể đặt tên miền là Casio.com, như pizzaexpress.vn vì họ chuyên bán Pizza, hay dienmayxanh.com vì họ chuyên cung cấp các sản phẩm điện máy.
Trên đây là những lưu ý trong cách chọn tên miền website. Để có một tên miền hay, cố gắng sáng tạo, tham khảo, ứng dụng nhiều nguồn sẵn có, bên cạnh tuân thủ những lưu ý trên đây nhé. Digicorp chúc các bạn thành công!!!

Chia sẻ bài viết:

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Hotline tư vấn

08788.575.88 - 0369.574.294

Hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi gọi lại trong ít phút

Thành công !

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỂ LẠI THÔNG TIN, VUI LÒNG ĐỂ Ý ĐIỆN THOẠI SẼ CÓ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GỌI LẠI CHO BẠN SỚM NHẤT